Tui học lập trình Siemen PLC–S7-300 các vùng nhớ

This entry is part 2 of 3 in the series Tui học lập trình Siemen PLC–S7-300

Toàn bộ chương trình của Siemen PLC–S7-300 được lưu trong bộ nhớ dưới dạng các khối chương trình (OB, FC, FB..) và được thực hiện với chu kỳ quét.

Vùng chứa chương trình ứng dụng:

 • OB (Organization Block): chứa chương trình chính.
 • FC ( Function): Chứa chương trình chính được tổ chức thành hành và có khả năng trao đổi dữ liệu với bất kỳ 1 khối chương trình nào khác. Các dữ liệu này phải được xây dựng thành một khối liệu riêng.
 • FB ( function Block): chứa chương trình chính được tổ chức thành hàm và có khả năng trao đổi dữ liệu với bất kỳ 1 khối chương trình nào khác.Các dữ liệu này phải được xây dựng thành 1 khối dữ liệu riêng.

Vùng chứa tham số hệ số điều hành và chương trình ứng dụng:

 • I ( process image input) : Miền dữ liệu các cổng vào số, trước khi bắt đầu thực hiện chương trình, PLC sẽ đọc giá trị logic của tất cả các cổng đầu vào và cất chúng trong 1 vùng nhớ I. Thông thường chương trình ứng dụng không đọc trực tiếp trạng thái logic của cổng vào số mà chỉ lấy dữ liệu của tổng và từ bộ đệm I.
 • Q (process Image Output): Miền bộ đệm các dữ liệu cổng ra số. Kết thúc giai đoạn thực hiện chương trình, PLC sẽ chuyển giá trị logic của bộ đệm Q tới các cổng ra số. Thông thường chương trình không trực tiếp gần giá trị tới tận cổng ra mà chỉ chuyển chúng tới bộ đệm Q.
 • M ( Miền các biến cờ) : Chương trình ứng dụng sử dụng những biến này để lưu giữ các tham số cần thiết và có thể truy nhập nó theo Bit, Byte, Word hay Double Word.
 • T (Timer) : Miền nhớ phục vụ bộ thời gian bao gồm việc lưu trữ giá trị thời gian đặt trước, giá trị đến thời gian tức thời cũng như giá trị logic đầu ra của bộ thời gian.
 • C (Counter) : Miền nhớ phục vụ bộ đếm bao gồm việc lưu trữ giá trị đặt trước, giá trị đến tức thời và giá trị logic đầu ra của bộ đệm.
 • PI: Miền địa chỉ cổng vào của các module tự. Các giá trị tương tự tại cổng vào của module tương tự sẽ được module đọc và chuyển tự động theo địa chỉ. Chương trình ứng dụng có thể truy cập miền nhớ PI theo Byte, từng từ PIW hoặc PID.
 • PQ: Miền địa chỉ cổng ra cho các module tương tự. Các giá trị theo những những địa chỉ này sẽ được module tương tự chuyển tới các cổng ra tương tự. Chương trình ứng dụng có thể truy nhập miền nhớ PQ theo Byte( PQB) từng từ (PQW )hoặc theo từng từ kép (PQD).

Vùng chứa dữ liệu:

 • DB (Data Block): Miền chứa dữ liệu được tổ chức thành khối. Kích thước cũng như số lượng khối do người sử dụng quy định, Phù hợp với từng bài toán điều khiển. Chương trình có thể truy nhập miền này theo theo từng bit (DBX), byte (DBB), từ (DBW) hoặc từ kép (DBD).
 • L (local data block): Miền dữ liệu địa phương, được các khối chương trình OB, FC, FB tổ chức và sử dụng cho các biến nháp tức thời và trao đổi dữ liệu của biến hình thức với khối lượng chương trình gọi nó. Toàn bộ vùng nhớ sẽ bị xóa sau khi khối khối lượng thực hiện xong. Có thể truy nhập theo từng bit( L), byte( LB), từ ( LW), hoặc từ kép (LD).

 

Liên hệ: Mr. Hải - Zalo/Phone: 0902.035.028 - hainh2k3@gmail.com

Nguyễn Hoàng Hải
Nguyễn Hoàng Hải
Với nhiều năm kinh nghiệm và làm việc trực tiếp xây dựng các hệ thống website, phần mềm quản lý, kế toán, kho, bán hàng, ERP, điều hành, giám sát và quản lý sản xuất như MES, Andon, mobile … Mình hoàn toàn tự tin có thể tư vấn cũng như hỗ trợ các bạn các giải pháp, vấn đề bạn quan tâm.
Mình cũng có mong muốn hợp tác, trao đổi, cùng làm với các bạn có ý tưởng phát triển dự án thú vị, hãy liên hệ với mình ngay nhé.
0 0 votes
Đánh giá bài viết

 Điều hướng bài cùng series

You may also like...

Theo dõi
Notify of

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận