Tạo cổng COM Serial Port ảo và giả lập giá trị

Khi phát triển ứng dụng cần giao tiếp qua cổng COM thì chúng ta thường phải kết nối với thiết bị thật để đọc giá trị lên và phân tích nhận nội dung chúng ta mong muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện để kết nối đến thiết bị thật để code. Với trường hợp như vậy mình buộc phải sử dụng việc tạo cổng COM ảo và giả lập giá trị cho nó để chương trình của mình kết nối đến và đọc giá trị.

Việc đầu tiên là chúng ta cần tạo cổng COM ảo, mình sử dụng com0com vì nó opensource và miễn phí, các bạn có thể tải ở đây  . Giải nén ra các bạn cài đặt phiên bản phù hợp với máy các bạn 64 hoặc 32 bit.

Khi cài xong mình Remove đi hết và bấm Add Pair 1 lần để tạo Virtual Port Pair 0, Tại 2 ô textbox bên phải bạn đánh tên 2 cổng COM muốn giả lập, ở đây mình nhập COM5 và COM6, 2 cổng này mắc nối tiếp nhau như vậy khi tín hiệu được gửi đến 1 trong 2 cổng thì nó sẽ được đẩy tiếp sang cổng kia. Trong trường hợp này mình sẽ để COM5 là cổng giả lập để chương trình của mình kết nối đến nó và đọc giá trị, trong khi đó thì COM6 sẽ nhận giá trị từ 1 chương trình khác có chức năng Send giá trị cho nó và chuyển tiếp đến COM5. Ở đây mình sẽ sử dụng chương trình terminal  để giả lập các giá trị tín hiệu gửi đến.

Chọn COM Port 6, và bấm nút Set Macros để giả lập gửi giá trị cho COM6 theo kiểu timer.

Chương trình cho phép tối đa 24 dòng, ở đây mình giả lập giá trị trong 10 ô đầu từ 500 – 600 tại ô Transmit Macrco, ký tự #010 là dấu xuống dòng, Giá trị sau các ô M1-M21 là thời gian đợi để gửi giá trị ô đó, sử dụng ô nào chỉ việc tick vào ô check cuối cùng.

Thử dùng chương trình hercules để kiểm tra xem giá trị được truyền như nào nhé.

Thử dùng chương trình của mình kết nối đến COM 5 để đọc giá trị cân

Không quá phức tạp phải không? Nếu bạn có vấn đề gì chưa rõ hay cần quan tâm hãy để lại bình luận dưới bài viết này của mình nhé.

Thanks all!

Liên hệ: Mr. Hải - Zalo/Phone: 0902.035.028 - hainh2k3@gmail.com

Nguyễn Hoàng Hải
Nguyễn Hoàng Hải
Với nhiều năm kinh nghiệm và làm việc trực tiếp xây dựng các hệ thống website, phần mềm quản lý, kế toán, kho, bán hàng, ERP, điều hành, giám sát và quản lý sản xuất như MES, Andon, mobile … Mình hoàn toàn tự tin có thể tư vấn cũng như hỗ trợ các bạn các giải pháp, vấn đề bạn quan tâm.
Mình cũng có mong muốn hợp tác, trao đổi, cùng làm với các bạn có ý tưởng phát triển dự án thú vị, hãy liên hệ với mình ngay nhé.
5 4 votes
Đánh giá bài viết

You may also like...

Theo dõi
Notify of

1 Bình luận
Thích nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Thnaks bạn